Vật liệu xanh là gì? Những loại vật liệu xanh đang được ưa chuộng hiện nay

Vật liệu xanh là vật liệu được ưa chuộng và sử dụng nhiều bởi yếu tố môi trường, trong tương lai không xa thì vật liệu xanh có thể là loại vật liệu chủ yếu trong ngành xây dựng. Vấn đề về môi trường ngày càng trở lên nghiêm trọng, là cảnh báo cho tất cả các quốc gia ở mọi lĩnh vực. Không những thế, ô nhiễm môi trường còn gây ra những hệ lụy nghiêm trọng cho sức khỏe của con người, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống hằng ngày do biến đổi khí hậu. Do vậy, sống xanh đang là lựa chọn và xu hướng của thế giới hiện đại và tương lai. Trong ngành xây dựng, vật liệu xanh cũng đang dần thay thế hoàn toàn các nguyên liệu khác. Vậy vật liệu xanh là gì? Những loại vật liệu xanh đang được ưa chuộng hiện nay?

Vật liệu xanh là gì?
Vật liệu xanh là gì?

Vật liệu xanh là gì? Tại sao nên sử dụng?

Vật liệu xanh là sản phẩm được sản xuất và sử dụng từ những nguyên liệu không gây hại cho môi trường, có thể tái chế được. Các quy trình sản xuất vật liệu này và vòng đời sau khi nó đã hết hạn sử dụng cũng được kiểm soát nghiêm ngặt để đảm bảo không tác động tiêu cực đến môi trường sống. Vì thế, những vật liệu bảo vệ môi trường rất an toàn với sức khỏe của người sử dụng.

Sử dụng vật liệu xanh trong xây dựng không chỉ mang lại lợi ích cho môi trường sống mà còn với chính sức khỏe của người thi công và người sử dụng. Thêm vào đó, kinh phí lâu dài chi cho vật liệu xanh cũng rẻ hơn các vật liệu truyền thống trước đây rất nhiều. Trước khi ra thị trường, vật liệu xanh phải đảm bảo 2 tiêu chí là: tiêu tốn ít năng lượng hơn để tạo ra nó và khi sử dụng tốn ít điện năng hơn. Do vậy, xu hướng vật liệu bảo vệ môi trường là một lựa chọn tuyệt vời trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

Xem thêm:  Vật liệu nhẹ là gì? Ưu điểm của vật liệu nhẹ trong ngành xây dựng

Xu hướng sử dụng vật liệu xanh tại thị trường trong nước

Trên thị trường, sản phẩm được sử dụng nhiều nhất nhưng gây ra nhiều tác động tiêu cực tới môi trường và sức khỏe chính là gạch nung. Để sử dụng nguyên liệu xanh hơn, trước đây nước ta thường dùng các loại nguyên liệu tự nhiên như tre, kiện rơm, sợi nấm,… nhưng chưa thể thay thế được gạch nung bởi nhiều nguyên nhân khác nhau.

Tuy nhiên hiện nay, để kích cầu tăng trưởng sử dụng vật liệu xanh tại các công trình, Thủ tướng chính phủ đã ký quyết định 567/ QĐ-TTg ngày 28/04/ 2010 để thực hiện mục tiêu tới năm 2015 đạt 20 – 25% và năm 2020 đạt 30 – 40%. Thêm vào đó, từ tháng 2/2018, tất cả các công trình sử dụng nguồn vốn của nhà nước đều sẽ phải dùng vật liệu xanh.

Những loại vật liệu xanh đang được ưa chuộng hiện nay

Khái niệm vật liệu xanh là gì đã được định nghĩa nhưng có các loại nào hiện nay đang được sử dụng phổ biến thì không nhiều người biết.

Xốp cách nhiệt XPS

Tấm xốp cách nhiệt XPS được làm từ chất dẻo PS và phần tấm cứng, giãn nở được đúc ép thông qua quy trình đặc biệt. Loại xốp XPS này có những ưu điểm nổi bật như:

  • Cách nhiệt rất tốt, có khả năng chịu lực nén cao
  • Bền, chắc do cấu trúc hàn kín và có bọt
  • Không thấm nước, có thể chống ẩm và chống ăn mòn cao
  • Hệ số dẫn nhiệt thấp, trọng lượng nhẹ, thuận tiện cho quá trình di chuyển
  • Tuổi thọ của sản phẩm cao, lên tới 50 năm
Xem thêm:  Xốp dán tường là gì? Nên chọn xốp dán tường hay sơn nhà?

Tôn lợp sinh thái

Tôn lợp sinh thái được sản xuất từ cellulose (sợi hữu cơ), asphalt và acrylic (chất chống thấm) theo phương thức ép lớp. Bề mặt của tấm lợp có acrylic với nhiều lớp phủ tạo sự dẻo dai cho sản phẩm.

  • Có thể chịu được thời tiết khắc nghiệt và không bị gỉ ngay cả trong môi trường muối
  • Có khả năng chịu được gió bão với tốc độ 192 km/h
  • Chống ồn, chống dẫn nhiệt và chống dẫn điện tốt
  • Trọng lượng nhẹ

Bông khoáng rockwool

Bông khoáng Rockwool là sản phẩm cách âm an toàn và thân thiện với môi trường. Bông khoáng được cấu tạo bởi hai thành phần chính đó là quặng xỉ và đá Basalt. Khi gặp nhiệt độ thích hợp hỗn hợp trên sẽ tan chảy và tạo ra những sợi khoáng.

Khi kết hợp với các chất phụ gia cùng nhiệt độ cao (850 độ C) hỗn hợp sẽ trở thành những bông khoáng cách âm. Bông khoáng có thể liên kết với nhau dạng tấm, dạng khối hay dạng ống tùy thuộc vào mục đích, yêu cầu của các công trình xây dựng.

Bông thủy tinh cách nhiệt

Bông thủy tinh cách nhiệt là vật liệu được làm từ sợi thuỷ tinh tổng hợp chế xuất từ đá, xỉ, đất sét. Thành phần chủ yếu của sản phẩm chứa Aluminum, Siliccat canxi, Oxit kim loại… không chứa Amiang, sản phẩm có tính năng cách nhiệt, cách âm, cách điện cao, không cháy, mềm mại và có tính đàn hồi tốt. Tiện ích cơ bản của sản phẩm kết hợp với tấm nhôm, nhựa chịu nhiệt cao tạo ra một sản phẩm cách nhiệt vượt trội ở cả thể dạng cuộn hoặc thể dạng tấm.