Ván nhựa PVC là gì? Những ứng dụng của ván nhựa PVC trong đời sống

Ván nhựa PVC là vật liệu tổng hợp thành phần bao gồm Nhựa PVC (Hạt nhựa PVC có nguồn gốc tự nhiên là chủ yếu nên quyết định chủ yếu tính chất của gỗ nhựa composite), bột gỗ và một số chất phụ gia làm đầy có nguồn gỗ cenllulose. Gỗ nhựa composite còn có thể được gọi là vật liệu composite nhựa sợi tự nhiên hay sợi tự nhiên được gia cường bằng nhựa.

Nhựa PVC là gì?

Trong ngành sản xuất công nghiệp, ván nhựa PVC là một trong những sản phẩm có lịch sử dài nhất. Kể từ năm 1853 mọi người đã bắt đầu tổng hợp loại nhựa PVC, đến năm 1937 nó mới được mở rộng quy mô và hoàn thiện quy trình sản xuất.

Hiện nay, ván nhựa PVC được chia làm hai loại, một là loại dạng bột có màu trắng, hai là loại dạng bột viên. Để tạo thành nhựa PVC thì nó cần có các phân tử vinyl clorua liên kết với nhau, từ đó nó tạo thành một polymer. Sở dĩ nhiều người yêu thích nó là bởi PVC có tính mềm, linh hoạt hơn bằng cách bổ sung phthalates vào quá trình sản xuất. Khác với những loại nhựa thông thường, ván nhựa PVC không độc, bởi không có phụ gia và monome VC còn dư. Khi gia công và chế tạo dòng sản phẩm này thì nhựa sẽ có sự tách thoát HCL, do vậy mà PVC có phần chịu va đập hơi kém.

Nhằm mục đích gia tăng thêm khả năng chịu va đập cho ván nhựa PVC, các nhà sản xuất đã bổ sung thêm MBS, ABS, CPE, EVA với tỉ lệ từ 5 – 15%. Từ đó tạo nên dòng sản phẩm có khả năng cách điện rất tốt, hiệu quả. Một yếu tố cũng giúp ích cho công dụng này đó là nhờ các nhà sản xuất bổ sung thêm các chất hóa dẻo cho PVC. Từ đó, bạn có thể sử dụng nhằm mục đích làm vật liệu cách điện.

Xem thêm:  Simili lót sàn là gì? Ưu điểm và nhược điểm của simili lót sàn

Ván nhựa PVC chịu lực là gì?

Ván nhựa chịu lực xuất hiện trên thị trường vật liệu nội thất từ 20 năm trước nhưng gỗ công nghiệp lót sàn đang bộc lộ những nhược điểm từ tác động của thời tiết, ngoại lực khó khắc phục như trương nở, ẩm mốc, thấm nước, hay bị mọt, côn trùng tấn công,…

Để khắc phục những nhược điểm của gỗ lót sàn, thì một dòng vật liệu nội thất mới ra đời hoàn toàn có thể khắc phục được những nhược điểm trên đó là ván nhựa chịu lực. Ván nhựa chịu lực hay còn có thể gọi là tấm lót sàn nhựa PVC, ván nhựa lót sàn hay sàn nhựa chịu lực.

Ván nhựa chịu lực là sản phẩm vật liệu nội thất lót sàn dạng tấm, được cấu tạo từ thành phần chính là nhựa PVC có khả năng chịu nước tuyệt đối, chống ẩm mốc, ngăn chặn sự phá hoạt của côn trùng để sàn nhà luôn trường tồn cùng với thời gian.

Ưu điểm của ván nhựa lót sàn chịu lực

Ván chịu lực đang trở thành một sản phẩm vật liệu nội thất phổ biến nhất hiện nay bởi sản phẩm có những ưu điểm dưới đây:

Chống nhiệt, chống ẩm

Ưu điểm đầu tiên của ván chịu lực cần phải nhắc đến đó là khả năng chống nhiệt, chống ồn và chống ẩm cao. Được là từ nhựa PVC, đây là một chất có khả năng chống nhiệt và cách âm rất tốt. Sử dụng ván nhựa chịu lực lót sàn khi vào mùa hè nhiệt độ trong nhà có thể giảm 4 đến 6 độ so với môi trường bên ngoài. Ngoài ra, tác động của nước cũng không ảnh hưởng nhiều đến khả năng chống thấm của ván nhựa.

Xem thêm:  Xốp cách nhiệt nào mang lại hiệu quả cao?

Chịu lực tác động lớn

Ưu điểm thứ hai được biểu hiện ngay qua tên gọi đó là khả năng chịu lực rất lớn. Nhờ được cấu tạo ruột rỗng với các thanh ngang nhựa PVC thì ván nhựa lót sàn có thể chịu tác động khoảng 2000kg/m2 mà không bị biến dạng.

Thi công dễ dàng

Vì được sản xuất theo dạng tấm công nghiệp, có kích thước tiêu chuẩn trong ngành xây dựng hoặc được sản xuất theo bảng size của khách hàng nên việc thi công lót sàn là rất dễ dàng. Không cầu kỳ cắt, xẻ như gỗ lót sàn công nghiệp.

Không chứa chất độc hại

Ván nhựa chịu lực được sản xuất từ nhựa PVC là chủ yếu, đây là loại nhựa được công nhận là an toàn, thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, những chất phụ gia như gỗ mùn,…Do đó sản phẩm không chứa chất độc hại, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

Bên cạnh những ưu điểm vừa kể trên thì ván nhựa chịu lực còn có rất nhiều ưu điểm khác như giá thành rẻ, đa dạng về màu sắc, kích thước, có khả năng chống cháy, thân thiện với môi trường, chống trơn trượt, giảm chi phí lắp ghép,…

Ứng dụng của ván nhựa PVC trong đời sống

Ván nhựa chịu lực là loại vật liệu có khối lượng nhẹ, tính năng vượt trội và là sản phẩm nội thất mới, do đó sản phẩm được ứng dụng rộng rãi:

✔ Thi công lắp đặt sàn gác xép, sàn chịu lực,…tại các căn hộ chung cư, nhà có thiết kế gác xép.
✔ Màu sắc đa dạng, phong phú tạo nên điểm nhấn cho ngôi nhà của bạn, vừa mang tính hiện đại vừa mang vẻ đẹp cổ điển.
✔ Giá thành rẻ do đó được ứng dụng nhiều tại các khách sạn, công ty, homestay
✔ Có khả năng chịu lực do đó được sử dụng tại các nhà máy, nhà xưởng,…