Tấm cách âm là gì? Nên sử dụng loại nào hiệu quả cao?

Tấm cách âm hay miếng cách âm là sản phẩm giúp làm tiêu tán âm thanh ở những khu vực cần cách âm phòng thu âm, phòng ngủ, phòng karaoke, quán Bar… Những dòng sản phẩm này thường được cấu tạo từ xốp, polyme, mút xốp, bông khoáng…

Tấm cách âm là gì?

Tấm cách âm là vật liệu giúp ngăn cản âm thanh, hay hạn chế tối đa âm thanh xuyên qua và ngăn chặn sự truyền âm. Tấm cách âm phải chắc, tỉ trọng cao. Ví dụ như tấm thép, gang,  gạch ngói, kính. Yêu cầu với vật liệu cách âm là vật liệu chắc chắn không có lỗ, có trọng lượng lớn. Về mặt lý thuyết vấn đề cách âm cho công trình cần được quan tâm trên cả hai phương diện. Âm truyền từ bên trong công trình và âm truyền từ bên ngoài công trình. Do đó mục đích của thi công cách âm tăng khả năng cách âm bằng cách sử dụng các vách tường. Ngăn chia giữa hai môi trường được tạo nên từ các vật liệu như xốp mút cách âm.

Nên sử dụng vật liệu cách âm loại nào hiệu quả cao?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng sản phẩm tấm cách âm với chất liệu và cấu tạo khác nhau, có thể kể đến như là mút tiêu âm hột gà phù hợp cho phòng thu, cao su non cách âm phù hợp cho quán Bar vũ trường, xốp XPS và túi khí cách nhiệt cách âm phù hợp cho công trình dân dụng… Để giúp khách hàng nắm rõ hơn về từng dòng sản phẩm. Vật Liệu Nhà Xanh xin tư vấn một số sản phẩm cách âm hiệu quả có giá thành tốt nhất hiện nay.

Cao su non cách âm

Cao su non có cấu trúc là các lỗ liti nằm san sát nhau nên có khả năng hấp thụ và triệt tiêu âm thanh cực tốt. Lý do là bởi trong các lỗ liti có chứa không khí – là loại chất có chỉ số truyền dẫn âm thanh cực thấp. Không chỉ như thế, khả năng khử rung do âm thanh quá lớn gây ra cũng cực kỳ hiệu quả. Trong việc thi công phòng cách âm thì cao su non được lựa chọn để nằm ở lớp trong cùng của các bức tường do hiệu quả gần như tuyệt đối.

Xem thêm:  Những phương pháp cách âm phòng ngủ hiệu quả nhất

Xốp cách âm

Chỉ xếp sau cao su non nên xốp mút cách âm cũng là một vật liệu được sử dụng khá nhiều. Ưu điểm của xốp cách âm chính là nhẹ, rẻ tiền và cách âm rất tốt. Nó cũng có khả năng cách nhiệt và điện cực hiệu quả. Người ta thường xây tường cách âm với hai lớp và lót lớp xốp cách âm ở giữa để đạt hiệu quả cao nhất. Và giữa mỗi lớp lại có độ hở nhất định để không khí hỗ trợ tiêu âm tốt hơn.

Bông thủy tinh

Bông thủy tinh gồm nhiều sợi thủy tinh liên kết với nhau. Đây là loạt vật liệu luôn nằm trong top những vật liệu cách âm và cách nhiệt tốt nhất. Việc sử dụng bông thủy tinh cách âm cũng giống với việc thi công cách âm bằng xốp cách âm.

La phông nhựa

Thạch cao ngoài ưu điểm nhẹ, giá thành không đắt đỏ thì còn có thể tạo hình theo ý người dùng. Do tính chất cách âm và cách nhiệt tốt kết hợp với các ưu điểm trên, thạch cao được sử dụng để làm trần cách âm bên cạnh việc làm các vách ngăn cách âm để âm thanh không bị lọt ra bên ngoài.

Túi khí cách âm

Túi khí là màng xi mạ nhôm nguyên chất phủ lên tấm nhựa tổng hợp có chứa các túi khí bên trong. Bề ngoài, lớp nhôm sẽ phản nhiệt để cách nhiệt tốt, trong khi phía bên trong lớp nhựa chứa các túi khí vừa cách nhiệt, lại vừa triệt âm tốt do không khí có hệ số truyền dẫn âm thanh cực kỳ thấp.

Ứng dụng chính của vật liệu cách âm, tiêu âm

Ngoài tác dụng chính là cách âm, loại vật liệu này còn có nhiều công dụng khác như cách nhiệt, chống cháy, chống ẩm. Những ứng dụng chính của vật liệu cách âm tiêu biểu có thể kể đến như:

Xem thêm:  Vật liệu xanh là gì? Những loại vật liệu xanh đang được ưa chuộng hiện nay

Cách âm trần nhà, chống ồn hoặc tác động ngoại lực: Tại Việt Nam những ngôi nhà thường được lợp bằng tôn hoặc ngói nên khi có tác động của mưa tạo ra tiếng ồn rất lớn, gây cảm giác vô cùng khó chịu, nhất là buổi tối lúc đang ngủ.

Cách âm vách tường để hạn chế âm thanh: Cách âm không chỉ là tránh âm thanh từ bên ngoài vào mà còn hạn chế âm thanh từ bên trong phát ra ngoài gây ảnh hưởng đến người khác.

Chống ồn cho trường học: Như các bạn đã biết, thông thường các trường học đều đặt các lớp san sát nhau. Bởi vậy, nếu không có vật liệu cách âm sẽ rất khó đảm bảo chất lượng giảng dạy.

Cách âm phòng karaoke, phòng thu, quán bar: Đây là khu vực không thể thiếu cách âm, Đây đều là nơi có lượng âm thanh vô cùng cao. Để hạn chế ảnh hưởng của nó đến không gian xung quanh thì các nhà thi công bắt buộc phải sử dụng vật liệu cách âm.

Cách âm cho nhà nghỉ, khách sạn: Một trong những việc cần thiết nhất của khách sạn hay nhà nghỉ đó là ngăn cách âm thanh giữa các phòng, điều này mang đến cảm giác độc lập và thoải mái cho các khách hàng đang ở bên trong phòng.

Cách âm cho nhà phố mặt tiền đường: Những căn nhà ở mặt tiền đường, đặc biệt là trên những tuyến quốc lộ thường bị tiếng xe lớn quấy nhiễu. Biện pháp duy nhất để hạn chế vấn đề đó chỉ có thể là sử dụng vật liệu cách âm.

Cách âm phòng họp, hội nghị: Để mang lại sự chuyên nghiệp và độ hiệu quả cao nhất trong các cuộc thảo luận, hội họp thì điều cần thiết nhất là phải hạn tác động từ những âm thanh bên ngoài.

Ngoài ra còn một số công trình cần sử dụng vật liệu cách âm khác như tòa nhà chung cư, siêu thị, bệnh viện, văn phòng… Nói tóm lại thì vật liệu cách âm là một sản phẩm không thể thiếu trong ngành thi công xây dựng ngày nay.