Những phương pháp cách âm phòng ngủ hiệu quả nhất

Cách âm phòng ngủ tốt hay không phụ thuộc vào nhiều tiêu chuẩn khác nhau. Bạn cần áp dụng hệ giải pháp cách âm và tiêu âm cho phòng ngủ từ vật liệu tốt. Hãy cùng Vật Liệu Nhà Xanh xem đâu là loại vật liệu cách âm tốt và được sử dụng phổ biến hiện nay nhé!

Tiêu chuẩn phòng ngủ được cách âm

Một không gian cách âm chống ồn đạt tiêu chuẩn phải:

– Tạp âm cho phép (dB) tại phòng ngủ:

Cấp 1: bé hơn hoặc bằng 40
Cấp 2: bé hơn hoặc bằng 45
Cấp 3: bé hơn hoặc bằng 50
Đặc biệt, vào ban đêm, phòng ngủ cho phép tạp âm nhỏ hơn 40dB.

– Phòng ngủ phải được thiết kế quay lưng lại với nguồn âm thanh và cầu thang máy (nếu có).

Tùy vào vị trí đặt phòng ngủ cụ thể mà có những tiêu chuẩn cách âm khác nhau. Để đảm bảo cách âm phòng ngủ tốt, tạo điều kiện tốt nhất cho con người sinh sống và nghỉ ngơi, chủ thầu cần phải đo lường và tính toán kỹ lưỡng khâu thi công cách âm và tiêu âm.

Hướng dẫn cách âm phòng ngủ đơn giản

Một số giải pháp cách âm phòng ngủ đơn giản mà bạn có thể áp dụng cho cửa, tường, trần và sàn.

Đối với cửa: Sử dụng cửa gỗ có vân sẽ có khả năng cách âm tiêu âm tốt hơn các loại vật liệu khác. Xử lý các khe hở quanh cửa bằng gioăng cao su để hạn chế âm thanh lọt qua.

Xem thêm:  Giải pháp chống nóng hiệu quả nhất hiện nay

Đối với tường: Sử dụng vật liệu cách âm và tiêu âm tốt nhất là xốp dán tường. Nếu sử dụng xốp dán tường sẽ mang lại hiệu quả cách âm chống ồn cao.

Đối với trần: Cũng giống như cách âm tường, trần nhà nên sử dụng hệ thống cách âm và tiêu âm như trần nhựa PVC hay thạch cao. Vừa có độ thẩm mỹ vừa chống tiếng ồn hiệu quả.

Đối với sàn: Sàn nhà là nơi dễ phát ra tiếng động đi lại. Do đó, bạn có thể lot cao su non, bông thủy tinh dưới vật liệu làm sàn hoặc bạn có thể dùng simili trải sàn để ngăn cách âm thanh.

Những vật liệu cách âm phòng ngủ tốt nhất hiện nay

Xốp dán tường 3D

Xốp dán tường là hay còn được gọi là miếng dán tường là sản phẩm có cấu tạo gồm 3 lớp gồm 1 lớp keo, 1 lớp xốp đệm và 1 lớp vân bề mặt. Xốp 3D có lớp bề mặt nhựa được thiết kế vô cùng sang trọng và hiện đại với nhiều loại hình hoa văn, họa tiết cùng màu sắc nhìn rất bắt mắt. Lớp nhựa Vinyl được phủ trên bên mặt có tác dụng phân tán và hạn chế việc phản xạ âm thanh, không thấm nước, khi bụi bẩn bám có thể vệ sinh lại sẽ trở lại mới như lúc đầu. Lớp giữa là lớp đệm có cấu tạo từ xốp Poly Etylen vô cùng nhẹ và có độ đàn hồi vô cùng tốt, có tác dụng cách âm và cách nhiệt vô cùng tuyệt vời. Cuối cùng là lớp keo dán, khi thi công chỉ cần lột miếng giấy bảo vệ là có thể dán trực tiếp lên bề mặt tường rất vững chắc.

Xem thêm:  Mút tiêu âm hột gà là gì? Có hiệu quả không?

Cao su non cách âm chống rung

Cao su non cách âm là sản phẩm cách âm không chứa các chất nguy hại sức khỏe như HCFC, CFC, ODP, được đánh giá cao về mức độ an toàn với sức khỏe người sử dụng và môi trường. Để tạo ra cao su non, phải trải qua một phản ứng hóa học giữa hợp chất có chứa Hydro với isocyanate. Cao su non là một trong những vật liệu cách âm được sử dụng khá rộng rãi hiện nay bởi giá thành rẻ, dễ thi công, dễ dàng vận chuyển.

Tấm cách âm XPS

Tấm xốp cách âm cách nhiệt XPS cho khả năng cách nhiệt cao gồm xấp xỉ 100% cấu trúc túi khí kín có các ưu điểm như nhẹ, chịu áp lực tốt, không thấm nước, hệ số dẫn nhiệt thấp, và kích thước ổn định. Đây là Vật liệu cách âm tốt nhất so với các loại vật liệu cách nhiệt khác. Kết cấu phân tử khép kín hoàn toàn của Extruded Polystyrene làm cho vật liệu này có khả năng chống ồn và thẩm âm tốt hơn bất kỳ vật liệu cách nhiệt nào khác. Ngoài ra tấm xốp XPS còn có ưu thế về trọng lượng nhẹ, độ bền cao và dễ dàng kết hợp với các vật liệu trang trí nội thất xây dựng khác.